บัวลอยสามสี

บัวลอยสามสี


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ pholfoodmafia บัวลอยสามสี

ส่วนประกอบ


  • บัวลอยใบเตย
  • แป้งข้าวเหนียว100 กรัม
  • กะทิ60 กรัม
  • น้ำใบเตย30 กรัม
  • แป้งมันสำปะหลังสำหรับนวล
  • บัวลอยเผือก
  • เผือกนึ่งสุก100 กรัม
  • แป้งข้าวเหนียว100 กรัม
  • กะทิ60 กรัม
  • แป้งมันสำปะหลังสำหรับนวล
  • บัวลอยฟักทอง
  • ฟักทองนึ่งสุก100 กรัม
  • แป้งข้าวเหนียว100 กรัม
  • กะทิ60 กรัม
  • แป้งมันสำปะหลังสำหรับนวล
  • น้ำเชื่อมอ่อน
  • น้ำตาลทราย100 กรัม
  • น้ำสะอาด200 กรัม
  • น้ำกะทิ
  • กะทิ600 กรัม
  • น้ำสะอาด600 กรัม
  • เกลือ9 กรัม
  • น้ำตาลทราย240 กรัม
  • ใบเตย3-4 ใบ
  • มะพร้าวอ่อน2 ลูก

วิธีทำ


1.ทำน้ำเชื่อมอ่อน โดยนำน้ำตาลทราย และน้ำสะอาดตั้งไฟให้ละลายดี พักให้เย็นลง
2.เตรียมส่วนผสมแป้งบัวลอยแต่ละสี โดยผสมส่วนประกอบทั้งหมดเข้าด้วยกัน นวดให้เนียนและเข้ากันดี แป้งบัวลอยควรมีเนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่มประมาณดินน้ำมันนุ่มๆ ถ้าส่วนผสมแห้งไปให้เติมกะทิได้เล็กน้อย ถ้าส่วนผสมเหลว ให้เพิ่มแป้งข้าวเหนียว
3.คลึงแป้งแต่ละสีเป็นแท่งกลมยาวเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร เด็ดและปั้นเป็นก้อนเล็กๆ นวลแป้งเล็กน้อย เพื่อไม่ให้บัวลอยติดกัน
4.ตั้งน้ำสะอาดสำหรับต้มบัวลอย พอน้ำเดือดดี ให้ใส่บัวลอยลงไปต้มจนลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ ต้มต่อประมาณ 30 วินาทีเพื่อให้มั่นใจว่าแป้งสุกดี ตักออกจากน้ำร้อน ล้างผ่านน้ำเย็น สะเด็ดน้ำ แล้วใส่ลงในน้ำเชื่อมอ่อน
5.ทำส่วนผสมน้ำกะทิ โดยการนำกะทิ น้ำสะอาด เกลือ น้ำตาลทราย และใบเตยหั่นท่อนใหญ่ๆ ใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวให้น้ำตาลละลายดี เมื่อกะทิเดือด ขูดเนื้อมะพร้าวอ่อนใส่ลงไป
6.เมื่อต้องการรับประทาน ให้ตักบัวลอยออกจากน้ำเชื่อมใส่ชาม ราดด้วยน้ำกะทิ


































































ความคิดเห็น