บัวลอยสามสี
บัวลอยสามสี
ส่วนประกอบ
- บัวลอยใบเตย
- แป้งข้าวเหนียว100 กรัม
- กะทิ60 กรัม
- น้ำใบเตย30 กรัม
- แป้งมันสำปะหลังสำหรับนวล
- บัวลอยเผือก
- เผือกนึ่งสุก100 กรัม
- แป้งข้าวเหนียว100 กรัม
- กะทิ60 กรัม
- แป้งมันสำปะหลังสำหรับนวล
- บัวลอยฟักทอง
- ฟักทองนึ่งสุก100 กรัม
- แป้งข้าวเหนียว100 กรัม
- กะทิ60 กรัม
- แป้งมันสำปะหลังสำหรับนวล
- น้ำเชื่อมอ่อน
- น้ำตาลทราย100 กรัม
- น้ำสะอาด200 กรัม
- น้ำกะทิ
- กะทิ600 กรัม
- น้ำสะอาด600 กรัม
- เกลือ9 กรัม
- น้ำตาลทราย240 กรัม
- ใบเตย3-4 ใบ
- มะพร้าวอ่อน2 ลูก
วิธีทำ
1.ทำน้ำเชื่อมอ่อน โดยนำน้ำตาลทราย และน้ำสะอาดตั้งไฟให้ละลายดี พักให้เย็นลง
2.เตรียมส่วนผสมแป้งบัวลอยแต่ละสี โดยผสมส่วนประกอบทั้งหมดเข้าด้วยกัน นวดให้เนียนและเข้ากันดี แป้งบัวลอยควรมีเนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่มประมาณดินน้ำมันนุ่มๆ ถ้าส่วนผสมแห้งไปให้เติมกะทิได้เล็กน้อย ถ้าส่วนผสมเหลว ให้เพิ่มแป้งข้าวเหนียว
3.คลึงแป้งแต่ละสีเป็นแท่งกลมยาวเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร เด็ดและปั้นเป็นก้อนเล็กๆ นวลแป้งเล็กน้อย เพื่อไม่ให้บัวลอยติดกัน
4.ตั้งน้ำสะอาดสำหรับต้มบัวลอย พอน้ำเดือดดี ให้ใส่บัวลอยลงไปต้มจนลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ ต้มต่อประมาณ 30 วินาทีเพื่อให้มั่นใจว่าแป้งสุกดี ตักออกจากน้ำร้อน ล้างผ่านน้ำเย็น สะเด็ดน้ำ แล้วใส่ลงในน้ำเชื่อมอ่อน
5.ทำส่วนผสมน้ำกะทิ โดยการนำกะทิ น้ำสะอาด เกลือ น้ำตาลทราย และใบเตยหั่นท่อนใหญ่ๆ ใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวให้น้ำตาลละลายดี เมื่อกะทิเดือด ขูดเนื้อมะพร้าวอ่อนใส่ลงไป
6.เมื่อต้องการรับประทาน ให้ตักบัวลอยออกจากน้ำเชื่อมใส่ชาม ราดด้วยน้ำกะทิ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น