บุหลันดั้นเมฆ



บุหลันดั้นเมฆ
Sharing-atkitchen0012

★ ส่วนผสม
 
แป้งข้าวเจ้า  60        กรัม
แป้งท้าวยายม่อม  1 ½  ช้อนโต๊ะ
น้ำ 70  กรัม
น้ำตาลทราย   40   กรัม
น้ำดอกอัญชันต้ม  170 กรัม
★ ส่วนผสมสังขยา ★ 
กะทิ 30  กรัม
น้ำตาลมะพร้าว   14 กรัม
ไข่แดง  1  ฟอง
เกลือ  ¼   ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม และน้ำตาลทราย มานวดกับน้ำทีละน้อยให้เข้ากัน นานอย่างน้อย 20 นาที
Sharing-atkitchen001

2. นำน้ำดอกอัญชันมาผสมกับส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันจนเนื้อเนียนละเอียด จากนั้นหยอดลงในถ้วยตะไลแล้วนำไปนึ่ง
Sharing-atkitchen003

3. ทำสังขยาโดยนำส่วนผสมทั้งหมดไปตั้งไฟ แล้วกวนให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆ นำไปกรองใส่ถ้วย
Sharing-atkitchen0067

4. เมื่อนึ่งเนื้อขนมเสร็จแล้ว ให้นำสังขยามาหยอดตรงกลางของขนม
Sharing-atkitchen006
★ TIP ★ :    1. ให้นำถ้วยตะไลไปนึ่งให้ร้อนก่อน แล้วจึงค่อยเทเนื้อแป้งลงไป
                  2. หลังจากนึ่งแป้งเสร็จแล้ว ให้นำมาพักไว้ที่อุณหภูมิห้องเพื่อให้แป้งเซ็ตตัว

แหล่งข้อมูล - http://atkitchenmag.com/0923928409234324-2/


ความคิดเห็น