บุหลันดั้นเมฆ
บุหลันดั้นเมฆ
★ ส่วนผสม ★
แป้งข้าวเจ้า 60 กรัม
แป้งท้าวยายม่อม 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำ 70 กรัม
น้ำตาลทราย 40 กรัม
น้ำดอกอัญชันต้ม 170 กรัม
★ ส่วนผสมสังขยา ★
กะทิ 30 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 14 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง
เกลือ ¼ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม และน้ำตาลทราย มานวดกับน้ำทีละน้อยให้เข้ากัน นานอย่างน้อย 20 นาที
2. นำน้ำดอกอัญชันมาผสมกับส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันจนเนื้อเนียนละเอียด จากนั้นหยอดลงในถ้วยตะไลแล้วนำไปนึ่ง
3. ทำสังขยาโดยนำส่วนผสมทั้งหมดไปตั้งไฟ แล้วกวนให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆ นำไปกรองใส่ถ้วย
4. เมื่อนึ่งเนื้อขนมเสร็จแล้ว ให้นำสังขยามาหยอดตรงกลางของขนม
★ TIP ★ : 1. ให้นำถ้วยตะไลไปนึ่งให้ร้อนก่อน แล้วจึงค่อยเทเนื้อแป้งลงไป
2. หลังจากนึ่งแป้งเสร็จแล้ว ให้นำมาพักไว้ที่อุณหภูมิห้องเพื่อให้แป้งเซ็ตตัว
2. หลังจากนึ่งแป้งเสร็จแล้ว ให้นำมาพักไว้ที่อุณหภูมิห้องเพื่อให้แป้งเซ็ตตัว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น